Đăng ký tài khoản Đăng nhập

MỘT SỐ LOẠI THUỐC CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG CHO NGƯỜI HUYẾT ÁP CAO

CÁC THUỐC CẦN THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

* Thuốc điều trị cảm cúm:
Trong bệnh cảm cúm thì nghẹt mũi là triệu chứng rất thường gặp. Vì thế trong thành phần của thuốc cảm cúm thông thường sẽ có thuốc co mạch. Các thành phần dùng đường uống trị nghẹt mũi thường dùng là ephedrin, pseudoephedrin và phenylephrin.

– Pseudoephedrin (Pseudo nghĩa là giả) là một thuốc tương tự như ephedrin nhưng ít tác dụng trên TKTƯ hơn. Trong thể thao người ta coi ephedrin và pseudoephedrin là chất doping vì gây kích thích TKTƯ. Người dùng thuốc  sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát.

– Phenylephrin là thuốc kích thích thụ thể alpha-1 gây co mạch.
Các thuốc trên được dùng để giảm các triệu chứng đi kèm với viêm mũi dị ứng và chứng cảm lạnh thông thường bao gồm: nghẹt mũi, hắt hơi, chảy mũi, ngứa và chảy nước mắt… Nhưng lại có tác dụng phụ là làm nhịp tim nhanh, co mạch và tăng huyết áp.

* Thuốc nhỏ mũi:
– Đối với các thuốc nhỏ, xịt tại chỗ ( oxymethazolin, xylomethazolin và naphazolin), do có tác dụng làm co mạch nên cũng có cảnh báo không sử dụng cho bệnh nhân có bệnh tim và huyết áp cao vì dược chất có thể được hấp thu vào máu và gây tác dụng toàn thân.

* Thuốc NSAIDs
– Như ta đã biết các thuốc NSAIDs với cơ chế tác dụng chính là ức chế enzym COX-1, COX-2 làm giảm tổng hợp protaglandin. Trong các loại prostaglandin thì protaglandin E2 (PGE2) có chức năng duy trì hoạt động sinh lý bình thường ở thận. PGE2 giúp duy trì dòng máu tới thận và mức lọc cầu thận. Khi dùng một số thuốc NSAIDs có tác dụng ức chế sản xuất PGE2 ở thận nhiều như ibuprofen, naproxen, ketoprofen… có thể làm giảm chức năng sinh lý thận, giảm sức lọc cầu thận dẫn đến giữ nước và tăng huyết áp.

– Mặt khác thuốc NSAIDs còn ức chế cả prostacyclin và thromboxan A2 ở nội mạc mạch máu, khi dùng kéo dài dễ gây mất cân bằng 2 yếu tố này và sinh ra các biến cố tim mạch.

* Corticoids:
Trên chuyển hóa muối khoáng thì glucocorticoid có tác dụng giữ muối và nước. Nên gây phù và làm tăng thể tích tuần hoàn, tăng huyết áp

* Thuốc chống trầm cảm:
Trầm cảm là do sự thiếu hụt một số chất dẫn truyền thần kinh có bản chất amin như serotonin, dopamin ở TKTƯ. Enzym Monoaminoxydase (MAO) có tác dụng oxy hóa các chất dẫn truyền TK có bản chất amin làm mất tác dụng của chúng. Khi dùng các thuốc ức chế MAO thì nhiều chất dẫn truyền TK loại amin không bị phân hủy; và kéo dài tác dụng như các catecholamin. Do đó chúng sẽ làm tăng nhịp tim, co mạch và tăng huyết áp.

* Một số thuốc khác:
– Thuốc kháng histamin H1 như dyphenhydramin, clopheniramin, dexclopheniramin.
– Thuốc giảm ho dextromethophan.
Những thuốc này có tác dụng ức chế thu hồi catecholamin về ngọn dây thần kinh; do đó làm tăng tác dụng catecholamin nội sinh dẫn đến tăng huyết áp.

Tóm lại, đối với bệnh nhân tim mạch, tăng huyết áp khi dùng thuốc điều trị các bệnh thông thường. Đặc biệt là các thuốc không kê đơn cần hết sức lưu ý. Người bệnh khi đi mua thuốc cần nói rõ tình trạng bệnh tim mạch, huyết áp. Từ đó dược sĩ có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Còn dược sỹ cần hỏi rõ bệnh sử để tránh bán thuốc chống chỉ định, tránh các sự cố ngoài ý muốn. Thậm chí, trong trường hợp xấu là có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Các nhà thuốc/ quầy thuốc có thể lên dự trù nhanh chóng và chính xác nhất các loại thuốc bằng cách đặt mua dược phẩm online trên thuocquanchi ( website bán ldược phẩm online đầu tiên tại Vĩnh Phúc). Bạn không những được nhận sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên chăm sóc mà còn tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí so với việc mua hàng trực tiếp tại quầy.